Giống nấm có thể được nhân trên
các cơ chất khác nhau: hạt đại mạch, thóc, mùn cưa, vỏ trấu, bông vụn, rơm rạ
và các chất phụ gia.
Bao bì đựng giống ở các dạng:
chai thủy tinh, chai nhựa, túi nilon ... Dù trên môi trường hay bao bì nào, giống
nấm cũng phải đảm bảo các yêu cầu chất lượng sau:
Giống nấm (meo) |
- Không bị nhiễm bệnh: Quan sát
bên ngoài giống không có màu xanh, đen, vàng ... và không có các vùng loang lổ.
- Giống có mùi thơm dễ chịu: nếu
có mùi chua khó chịu là giống nấm đã bị nhiễm vi khuẩn, nấm dại...
- Giống không già hoặc non: nếu
thấy có mô sẹo hay cây nấm mọc trong chai, màu chai giống chuyển sang màu vàng,
nâu đen là giống quá già. Giống chưa ăn kín hết đáy bao bì là giống còn non. Sử
dụng tốt nhất là khi giống đã ăn kín hết đáy chai (hoặc túi) sau 3-4 ngày. Muốn
để lâu hơn phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh: đối với giống nầm sò, nấm mỡ, nấm
hương, và nấm linh chi bảo quản ở nhiệt độ 2-50C, kéo dài 30-45 ngày; giống nấm
rơm và mộc nhĩ bảo quản ở nhiệt độ 15-200C, kéo dài 15-30 ngày.
- Các chủng giống phù hợp với điều
kiện và nhiệt độ (theo mùa vụ), năng suất cao và có khả năng chống chịu sâu bệnh
- Quá trình vận chuyển giống: phải
hết sức nhẹ nhàng, tránh va chạm mạnh, dựng đứng chai giống (nút bông quay lên
phía trên)
- Không được mở nút bông ra xem,
ngửi. Để giống nơi thoáng mát, sạch sẽ, không có ánh nắng trực tiếp.
- Số lượng giống nấm đủ cho khối
lượng rơm rạ đem trồng. Tùy thuộc từng loại nấm khác nhau mà tỷ lệ giống/nguyên
liệu khác nhau.
Có thể nói giống là một trong những
yếu tố quyết định sự thành bại. Nếu giống tốt năng suất sẽ cao và ngược lại. Hiện
có nhiều cơ sở sản xuất giống nấm, bạn nên chọn đến những địa chỉ đáng tin cậy.
0 Comments:
Post a Comment